เรียนรู้เรื่องเพชร

Diamond Report

รู้ทันร้านเพชร| รู้ไว้ก่อนซื้อ-ขายเพชร| เพชรหลุดจำนำ| ใบเซอร์ต่างสถาบัน|

ความแตกต่างของใบเซอร์ต่างสถาบัน

หากซื้อเพชรพร้อมใบเซอร์ต่างสถาบันกัน ถึงจะมีน้ำหนัก สี ความสะอาด และคุณภาพการเจียระไนที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็จะมีราคาไม่เท่ากัน ความแตกต่างของใบเซอร์จากแต่ละสถาบันนั้นเป็นเรื่องที่มีคนตั้งข้อสงสัยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง “ลึก” สำหรับการซื้อเพชร

นักซื้อขายเพชรมือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อขายเพชรมีใบเซอร์มาก่อน อาจยังไม่รู้ความจริงว่า เพชรมีใบเซอร์จากห้องแล็บต่างสถาบันนั้นมีราคาไม่เท่ากัน มาตรฐานของแต่ละสถาบันก็แตกต่างกัน ศัพท์บางคำที่ใช้ในใบเซอร์แต่ละสถาบันก็มีความหมายครอบคลุมระดับของการทดสอบแตกต่างกัน หนึ่งในมือใหม่ที่พูดถึงก็คือตัวเอง ตอนเรียนจบจากสถาบัน GiA ใหม่ๆ แม้ตัวเองจะสามารถตัดเกรดเพชรแต่ละเม็ดได้อย่างแม่นยำ แต่ก็ไม่รู้ว่าเพชรที่ออกใบเซอร์จากต่างสถาบันกันจะมีราคาไม่เท่ากัน ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่มีสอนในโรงเรียน แต่ต้องเก็บเอาจากประสบการณ์ล้วนๆ และเพื่อไม่ให้คุณๆ ต้องเสียเวลาสิบปีในการเรียนรู้จึงถือโอกาสนำมาเล่าสู่กันฟังที่นี่เลยแล้วกัน

สภาบันที่ออกใบเซอร์แล้วทำให้เพชรมีราคาแพงที่สุดในปัจจุบันคือสถาบัน AGS (American Gem Society) สถาบันแห่งนี้มีระบบการจัดเกรดไม่เหมือนสถาบันไหน เพราะให้ความสำคัญกับการเจียระไนเพชรมาเป็นอันดับแรก เพชรที่ได้รับเกรด “ideal 0” (ideal Zero) จากสถาบัน AGS จะมีคุณภาพในเรื่องการเจียระไนระดับยอดเยี่ยม เพชรของคุณจะส่องประกายสวยสะดูดตามากกว่าเพชรทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ส่วนราคาก็ถือว่าสูงกว่าเพชรที่มีใบเซอร์สถาบันอื่นๆ พอประมมาณทีเดียว

แม้จะเป็นสถาบันน้องใหม่ แต่สถาบัน AGS ให้นิยามตัวเองว่าเป็น Premium Certificate นับได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งในเรื่องความสวยของเพชร ในประเทศไทยนั้นใบเซอร์จากสถาบัน AGS ค่อนข้างหายากและเป็นที่รู้จักกันเฉพาะคนขายเพชรหรือกลุ่มคนนิยมเพชรที่มีการเจียระไนระดับสุดยอดจริงๆ เท่านั้น

อันดับสองที่ราคารองลงมา แต่ได้รับการยอมรับกันทั่วโลกว่าเป็นใบเซอร์ที่มีคุณภาพดีที่สุด มีมาตรฐานที่สุด เป็นที่รู้จักมากที่สุด และเป็นสถาบันผู้คิดค้นระบบการจัดเกรดเพชรในปัจจุบัน ได้แก่ สถาบัน GiA มีก็แต่เพียงเพชรพร้อมใบเซอร์จากสถาบัน AGS เท่านั้นที่ราคาสูงกว่าเพชรมีใบเซอร์จากสถาบัน GiA นอกนั้นจะมีราคาต่ำกว่าทั้งสิ้น

เพชรที่ได้รับการตรวจสอบคุณภาพจากสถาบัน GiA จัดเป็นเพชรซึ่งมีมาตรฐานที่ยอมรับกันทั่วโลก ราคาจึงมีความเป็นมาตรฐานสูงและสามารถซื้อขายได้ทั่วโลกเช่นกัน หลายครั้งที่เพื่อนหรือญาติของ Doctor Diamond ต้องการเก็บเพชรเพื่อการลงทุน ก็มักจะแนะนำให้เก็บเพชรพร้อมใบเซอร์จากสถาบัน GiA นี่แหละ ซื้อง่ายขายคล่อง เป็นที่รู้จัก และราคาไม่ตก เปรียบได้กับการซือทอง รับรองไม่ขาดทุนแน่นอน

อันดับต่อมาคือ สถาบัน HRD (Hoge Raad Voor Diamant) ซึ่งสภาสูงเพชรแห่งเบลเยียมเป็นผู้ก่อตั้ง อยู่ที่เมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp) ประเทศเบลเยียม ปัจจุบันยังไม่มีสาขานอกประเทศ ถือเป็นแล็บที่มีความเก่าแก่อันดับสองรองจากสถาบัน GiA และได้รับความเชื่อถือในระดับใกล้เคียงกัน ผู้ที่ยอมรับเพชรพร้อมใบเซอร์จากสถาบัน GiA ก็มักจะยอมรับใบเซอร์จากสถาบัน HRD ด้วย ล่าสุดนี้ทางสถาบัน HRD เพิ่งจะปรับรูปแบบของใบเซอร์ใหม่ โดยเริ่มใช้กันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552 ใบเซอร์ใหม่นี้มีรูปแบบสวยงาม มีลายน้ำกันการปลอมแปลง และแถมเพิ่มเติมการตรวจสอบอีกหลายรายการทีเดียว ทั้งนี้ หากเพชรมีคุณสบัติในเรื่อง 4 คุณลักษณ์เพชรเหมือนกัน ราคาของเพชรพร้อมใบเซอร์จากสถาบัน HRD จะต่ำกว่าสถาบัน GiA เล็กน้อย

สุดท้ายสถาบันน้องใหม่ก็คือ สถาบัน iGi (international Gemological institute) เป็นน้องใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นในเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียมเหมือนสถาบัน HRD แม้จะมีพื้นฐานจากการเป็นธุรกิจแบบครอบครัว แต่ก็มีการพัฒนาปรับปรุงยกระดับการจัดคุณภาพและรูปลักษณ์ของใบเซอร์ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จนเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในตลาดโลก ทุกวันนี้เพชรที่มาพร้อมกับใบเซอร์ของสถาบัน iGi นั้น มีราคาใกล้เคียงใบเซอร์ของสถาบัน HRD แล้ว นอกจากสถาบัน iGi ยังเป็นห้องแล็บปฏิบัติการที่มีสาขามากที่สุดในโลกถึง 17 สาขา รวมทั้งสาขากรุงเทพฯมหานครซึ่งตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุงซอย 36

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีสถาบันอื่นๆ อีกมากมายหลายแห่ง ทั้งสัญชาติไทย อเมริกัน ยุโรป ส่วนเรื่องคุณภาพนั้นยอมรับว่าแต่ละสถาบันมีมาตรฐานที่แตกต่างกันเล็กน้อย มีการทำวิจัยทดสอบหลายต่อหลายครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่าสถาบันไหนมีความแม่นยำ เที่ยงตรง และยุติธรรมในการจัดคุณภาพเพชรมากกว่ากัน แต่น่าเสียดาย ที่ผลการวิจัยไม่สามารถระบุชื่อสถาบันได้ เราจึงได้แต่เดากันไปตามผลที่ออกมา

นักสะสมเพชร แหวนเพชร ringdiamond มืออาชีพหลายท่านอาจเคยเจอร้านเพชรหลากหลายสไตล์ บางร้านต้องใบเซอร์จากสถาบัน GiA เท่านั้น บางแห่งมีทั้งสถาบัน GiA, HRD และ iGi ในขณะที่หลายร้านไม่มีใบเซอร์ ซึ่งมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน สิ่งที่คุณได้รับการบอกเล่ามานั้นมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องเกินจริงอยู่ คุณอาจจะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่เติมเพื่อหาข้อสรุปกับตัวเองว่า สิ่งที่เราพอใจมากที่สุดคืออะไร เพื่อที่จะเลือกเพชรพร้อมใบเซอร์ที่ถูกใจที่สุด ส่วนสถาบันไหนจะมีคุณภาพและกลายแป็นอีกสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก คงต้องติดตามชมกันต่อไป